Monday, 28/09/2020 - 02:32|
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ NGÀNH GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO HƯNG HÀ
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

TRƯỜNG THCS THỐNG NHẤT TUYÊN TRUYỀN VỀ VIỆC CÀI ĐẶT PHẦN MỀM BLUEZONE ĐỂ BẢO VỆ BẢN THÂN VÀ CỘNG ĐỒNG, PHÒNG CHỐNG DỊCH BỆNH COVID-19

Kính gửi các thầy giáo, cô giáo và các em học sinh.

 

Để bảo vệ cộng đồng trước Đại dịch Covid-19, Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Y tế dưới sự chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ đã triển khai “Ứng dụng phát hiện tiếp xúc gần Bluezone” trên smartphone.

Bệnh viện Sản Nhi Bắc Giang đề nghị bệnh nhân và người nhà bệnh nhân khi tới Bệnh viện cần phải cài đặt Ứng dụng Bluezone trên smartphone trước khi làm thủ tục khám, chữa bệnh để bảo vệ bản thân và cộng đồng.

Bluezone là ứng dụng cảnh báo nếu người dùng ứng dụng đã tiếp xúc gần với người nhiễm Covid-19 giúp giảm thiểu các nguy cơ lây nhiễm trong cộng đồng. Khi có một ca nhiễm bệnh, lịch sử tiếp xúc trong ứng dụng cho biết người dùng đã từng tiếp xúc với người này hay chưa nếu cả hai đều dùng Bluezone. Vì vậy, càng nhiều người cài đặt Bluezone thì hiệu quả bảo vệ càng cao.

 BLUEZONE LÀ GÌ?

Bluezone, ứng dụng bảo vệ cộng đồng, phòng chống dịch Covid-19 của Công ty BKAV đã được Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Y Tế ra mắt chính thức. Đây là ứng dụng sử dụng công nghệ định vị Bluetooth năng lượng thấp, viết tắt là BLE (Bluetooth low energy). Các smartphone được cài đặt Bluezone có thể giao tiếp với nhau ở khoảng cách 2m, ghi nhận sự tiếp xúc gần, tiếp xúc vào lúc nào và trong bao lâu. Điều này sẽ giúp người dùng biết được và kiểm soát các tiếp xúc gần nếu phát hiện ca nhiễm Covid-19 F0. Cụ thể, trong quá trình sinh hoạt hàng ngày, khi người dùng có tiếp xúc, ứng dụng Bluezone trên điện thoại của họ sẽ tự “giao tiếp” với nhau. Nếu có tiếp xúc gần trong khoảng cách 2m. Thiết bị sẽ tự động ghi nhận vào nhật ký.

Việt Nam có khoảng 75 – 80 triệu người trưởng thành đang dùng điện thoại di động, nếu khoảng 60% số người (tương đương 45 – 50 triệu người) cài đặt Bluezone thì phần mềm sẽ hiệu quả và nước ta sẽ đạt tỷ lệ tối ưu để phát hiện sớm những ca tiếp xúc gần với những người bị bệnh.

 ĐẶC ĐIỂM CỦA BLUEZONE?

 Bảo mật dữ liệu

– Ứng dụng chỉ lưu dữ liệu trên máy của người sử dụng, không chuyển lên hệ thống.

 Không thu thập vị trí Ứng dụng không thu thập dữ liệu về vị trí của người dùng.

 Ẩn danh Mọi người tham gia cộng đồng ẩn danh với những người khác. Chỉ cơ quan Y tế có thẩm quyền mới có thể biết những người nhiễm và nghi nhiễm do tiếp xúc gần với người nhiễm COVID-19.

 Minh bạch Dự án được mở mã nguồn theo giấy phép GPL 3.0.

– Người dùng các nước trên Thế giới được tự do tìm hiểu hoạt động hệ thống ở mức mã nguồn, được tự do sử dụng, nghiên cứu, sửa đổi và chia sẻ.

 Không tốn Pin Bluezone sử dụng công nghệ Bluetooth năng lượng thấp BLE (Bluetooth Low Energy) do đó người dùng có thể bật Bluetooth cả ngày cũng chỉ sử dụng trên dưới 10% Pin.

 HỆ THỐNG HOẠT ĐỘNG NHƯ THẾ NÀO?

Bước 1: Tham gia vào cộng đồng Bluezone (cài đặt Bluezone app vào điện thoại di động, có sẵn cho android và iOS). Truy cập vào trang https://www.bluezone.gov.vn/

Bước 2: Ứng dụng ghi nhận quá trình tiếp xúc gần ( dưới 2m) với cộng đồng Bluezone (vào lúc nào, bao lâu)

Bước 3: Nếu có người nhiễm Covid-19 (F0), cơ quan y tế có thẩm quyền sẽ nhập dữ liệu F0 vào hệ thống.

Bước 4: Hệ thống sẽ giử dữ liệu F0 đến tất cả các máy trong cộng đồng Bluezone.

Bước 5: Ứng dụng Bluezone trên máy sẽ so sánh lịch sử tiếp xúc với dữ liệu F0.

Bước 6: Nếu dữ liệu F0 trùng khớp với dữ liệu tiếp xúc.

Bước 7: Ứng dụng cảnh báo người dùng có nguy cơ lây nhiễm Covid-19 khi tiếp xúc với người nhiễm trong thời gian 10 phút ở khoảng cách dưới 2m trong 14 ngày.

Bước 8: Màn hình hiển thị hướng dẫn liên hệ với cơ quan y tế có thẩm quyền để nhận trợ giúp.

Bước 9: Ứng dụng có thể cảnh báo cho người thuộc nhóm F2 (nhóm tiếp xúc gần với F1).

Dưới đây là một ví dụ minh họa về tác dụng của việc sử dụng phần mềm Bluezone: 

Một ngày nào đó, ông/bà A (có cài Bluezone) xét nghiệm dương tính Covid-19, người ta sẽ ghi lại số điện thoại của ông A, báo về trung tâm điều hành, trung tâm sẽ cập nhật số điện thoại ông A, đánh dấu đã "dương tính Covid-19".

Ngay lập tức, những ai (đã cài Bluezone) từng tiếp xúc gần với ông A dưới 2m trong 14 ngày gần nhất đều nhận được thông báo "Bạn đang là F1 vì bạn từng tiếp xúc gần ông A" và những người khác tiếp xúc gần với Bạn (nhưng không tiêp xúc ông A) sẽ nhận được thông báo "Bạn là F2 do tiếp xúc gần F1...".

Chỉ vậy thôi đã tiết kiệm bao nhiêu tiền của và công sức của bao nhiêu người.

Vậy với việc giải thích trên tôi, bạn và tất cả chúng ta nên cài đặt sớm (số lượng người cài càng nhiều thì càng hiệu quả).

Theo khảo sát thì VN cần khoảng 30 triệu người cài thì sẽ không cần phải truy vết Covid nữa. Tiết kiệm khoảng vài trăm tỷ cũng nên. Khỏe cho bạn, khỏe cho người khác.

 

Tính đến ngày 07/8/2020, toàn trường đã có 26/30 CBGVNV cài đặt phần mềm Bluezone và đã gửi thông báo đến PHHS các lớp qua tin nhắn Smas. Đề nghị thầy cô và học sinh nhà trường tiếp tục cài đặt, sử dụng để bảo vệ bản thân và cộng đồng, phòng chống hiệu quả dịch bệnh Covid-19.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết