Friday, 05/03/2021 - 04:06|
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ NGÀNH GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO HƯNG HÀ
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

TRƯỜNG THCS THỐNG NHẤT TỔ CHỨC CÁC HOẠT ĐỘNG HƯỚNG TỚI "TUẦN LỄ HƯỞNG ỨNG HỌC TẬP SUỐT ĐỜI NĂM 2020"

Thực hiện Kế hoạch số 97/KH-UBND ngày 24/9/2020 của UBND huyện Hưng Hà; công văn số 469/PGDĐT-GDTX ngày 25/9/2020 của Phòng GDĐT Hưng Hà về việc tổ chức "Tuần lễ hưởng ứng ứng học tập suốt đời năm 2020"; thực hiện nhiệm vụ học năm học 2020– 2021 của Trường THCS Thống Nhất, trong giờ Chào cờ ngày 28/9/2020, nhà trường tổ chức phát động "Tuần lễ hưởng ứng học tập suốt đời năm 2020"

Mục đích việc tổ chức "Tuần lễ hưởng ứng ứng học tập suốt đời năm 2020" là nhằm:

- Nâng cao nhận thức của người dân về vai trò của chuyển đổi số đối với việc học tập suốt đời; tăng cường trách nhiệm của các cấp chính quyền, các ngành, các tổ chức, đoàn thể, lực lượng xã hội trong việc xây dựng và cung ứng các kênh và công cụ học tập suốt đời cho người dân;

- Nâng cao nhận thức về vai trò, ý nghĩa và tầm quan trọng của việc đọc sách và khai thác thông tin trên mạng Internet đối với việc nâng cao kiến thức, kỹ năng, phát triển tư duy, giáo dục và rèn luyện nhân cách con người, hình thành thói quen đọc sách của mỗi người, xây dựng văn hóa đọc trong cộng đồng, xã hội;

- Tuyên truyền về học tập suốt đời và xây dựng xã hội học tập để mọi tầng lớp nhân dân, mọi lứa tuổi nhận thức được ý nghĩa và tính cấp thiết của việc cập nhật, tiếp thu, vận dụng  tri thức mới vào sản xuất, đời sống nhằm đẩy mạnh phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao chất lượng cuộc sống;

- Góp phần xây dựng xã hội học tập đáp ứng yêu cầu công nghiệp hóa, hiện đại hóa trong điều kiện kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa và hội nhập quốc tế.

Trong Kế hoạch tổ chức "Tuần lễ hưởng ứng học tập suốt đời năm 2020", nhà trường đã tập trung thực hiện các hoạt động sau:

 - Tuyên truyền về tầm quan trọng của việc học tập suốt đời, cũng như vai trò của chuyển đổi số trong việc thúc đẩy cơ hội học tập suốt đời cho mọi người.

- Triển khai các chương trình học tập trực tuyến, đẩy mạnh ứng dụng CNTT trong hoạt động dạy-học và thư viện;

- Tổ chức các diễn đàn, cuộc thi về chủ đề công dân học tập, công dân toàn cầu giúp học sinh và người dân tìm hiểu về các kỹ năng và năng lực thiết yếu của công dân trong thời đại số hóa và toàn cầu hóa.

- Khuyến khích các thư viện tăng cường các hoạt động khuyến đọc, triển khai các mô hình đọc sách/chia sẻ tri thức liên thế hệ, luân chuyển sách, báo, tài liệu giấy và tài liệu số với nhau.

- Đặc biệt trong các hoạt động đó là việc tiếp tục phát động phong trào xây dựng “tủ sách lớp học”, xây dựng các thư viện, không gian đọc góp phần nuôi dưỡng thói quen và nhu cầu học tập thường xuyên cho người dân, từng bước xây dựng văn hóa học tập suốt đời cho các cộng đồng dân cư trong khu vực.

Trên tinh thần đó, Trường THCS Thống Nhất  đã xây dựng kế hoạch tổ chức cuộc thi “Góc thư viện lớp học”  với mục đích “Phát triển văn hóa đọc, xây dựng văn hóa đọc trong nhà trường, giới thiệu những cuốn sách hay đến giáo viên và học sinh trong nhà trường; thúc đẩy phong trào đọc sách, khơi dậy niềm đam mê đọc sách, khuyến khích việc chia sẻ, lan tỏa văn hóa đọc đến học sinh; tạo hiệu ứng nhằm tạo sự quan tâm, hưởng ứng của phụ huynh và học sinh; thực hiện mục tiêu “Thư viện thân thiện” trong lớp học, tạo cảnh quang môi trường lớp học, khả năng sáng tạo trong việc trưng bày và sử dụng sách báo ngay tại lớp học.

Sau 2 tuần phát động và thực hiện, tập thể các lớp từ lớp 6 đến lớp 9, có sự phối hợp với phụ huynh học sinh, đặc biệt là sự hướng dẫn tận tình của các cô giáo chủ nhiệm, các lớp đã sắp xếp vị trí không gian, trang trí phù hợp để tạo một “Góc thư viện lớp học”. Mặc dù góc thư viện mới chỉ dừng lại ở việc gom nhiều loại sách cũ nhưng gồm nhiều loại sách phù hợp với lứa tuổi học sinh và môi trường giáo dục, có giá trị sử dụng cao như: sách giáo khoa; sách tham khảo; báo- truyện và sách giáo dục kĩ năng sống, tâm lí lứa tuổi.

Nhà trường tổ chức cuộc thi xây dựng "Tủ sách lớp em" nhằm khích lệ phong trào thi đua giữa các lớp, giáo dục văn hóa đọc và ý thức bảo quản sách đối với giáo viên và học sinh toàn trường. Cuộc thi cũng là một trong những nội dung để đánh giá thi đua với các lớp khi tham gia phong trào này một cách nghiêm túc để đạt kết quả tốt kế hoạch đề ra.

Kết quả, 13/13 lớp tham gia với tổng số đầu sách là 968 cuốn (bình quân mỗi lớp có từ 70 đến 80 cuốn). Các lớp đã chọn đặt tủ sách ở vị trí phù hợp, trang trí khoa học, thuận lợi cho việc tra tìm sách đọc. Đặc biệt các lớp đã chú trọng đến việc sưu tầm các sách rèn kỹ năng sống, sách tâm lý lứa tuổi và các sách có kiến thức về khoa học đời sống để bổ sung thêm hiểu biết cho các bạn trong lớp các kiến thức ngoài sách giáo khoa. 

Cô giáo Nguyễn Thị Bích - Tổng phụ trách Đội - tổ chức các hoạt động trong buỗi phát động "Tuần lễ hưởng ứng học tập suốt đời năm 2020":

Giải Nhất được trao cho chi đội 9C do cô giáo Đào Thị Quyên chủ nhiệm

Giải Nhì được trao cho chi đội 9A do cô giáo Tạ Thị Duyên chủ nhiệm

Giải Ba được trao cho chi đội 6A do cô giáo Đỗ Thị Dung chủ nhiệm

Cô giáo Nguyễn Thị Hồng Chắt - Hiệu trưởng nhà trường - trao thưởng cho các chi đội đạt giải Nhất - Nhì - Ba: 

Thầy giáo Phạm Minh Tuấn - Phó hiệu trưởng nhà trường - trao thưởng cho10 chi đội được nhận giải khuyến khích.

Sau phần trao giải thưởng cho các chi đội, cô giáo Hiệu trưởng nhà trường có lời khen ngợi các lớp đã hoàn thành tốt việc thực hiện Kế hoạch xây dựng "Tủ sách lớp em", hướng dẫn thêm các chi đội việc bảo quản, sử dụng và tiếp tục xây dựng thêm tủ sách của lớp luôn sạch đẹp, phong phú và thực sự có ý nghĩa đối với học sinh nhà trường. Cô Hiệu trưởng đã mượn lời dạy của nhà bác học lê Quý Đôn “Dẫu có bạc vàng trăm vạn lạng - Chẳng bằng kinh sử một vài pho”​​​​ mong các em học sinh trân trọng, yêu mến và tích cực hơn nữa việc đọc sách và bảo quản sách để từ đó tiến tới thực hiện mục tiêu xây dựng "Thư viện thân thiện" của trường THCS Thống Nhất trong năm học 2020 - 2021. 

Thống Nhất, ngày 28 tháng 9 năm 2020


Tổng số điểm của bài viết là: 18 trong 4 đánh giá
Click để đánh giá bài viết