• :
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ NGÀNH GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO HƯNG HÀ

Tổng kết các hoạt động hưởng ứng Ngày sách và văn hóa đọc Việt Nam năm 2021.

Hưởng ứng Ngày sách và Văn hóa đọc Việt Nam năm 2021, trong thời gian qua, trường THCS Thống Nhất tổ chức tập trung vào các hoạt động chính sau đây:

- Tuyên truyền, phổ biến trong đội ngũ cán bộ, quản lý, giáo viên, nhân viên, và học sinh trong toàn trường về mục đích, ý nghĩa Ngày sách và Văn hóa đọc Việt Nam và việc tổ chức các hoạt động hưởng ứng Ngày sách và Văn hóa đọc Việt Nam tại trường THCS Thống Nhất .

- Phát động phong trào đọc sách tới toàn thể cán bộ giáo viên, công nhân viên và học sinh trong nhà trường. Tổ chức giới thiệu sách, hướng dẫn kỹ năng tìm kiếm thông tin và kỹ năng đọc, chọn sách cho phù hợp với tâm lý lứa tuổi, phù hợp với mục tiêu giáo dục, phù hợp với tình hình thực tiễn. Quản trị mạng trang Website và Facebook của trường giới thiệu, chia sẻ các cuốn sách hay, các bài viết hoặc video giới thiệu sách của CBGV, học sinh trong và ngoài nhà trường để cùng tìm đọc.

- Cán bộ giáo viên và học sinh tham gia các câu lạc bộ đọc sách tại thư viện nhà trường với nhiều hình thức hoạt động đa dạng.

- Khuyến khích phụ huynh đọc sách cùng con tại nhà (đọc sách giấy, sách điện tử..); hướng dẫn cho các con biết cách sử dụng máy tính và các thiết bị điện tử để truy cập internet và tìm đọc những cuốn sách hay, phù hợp với lứa tuổi. Các lớp tiếp tục xây dưng tủ sách lớp học thêm phong phú và sử dụng hiệu quả:

- Xây dựng và hoàn thiện mô hình “thư viện xanh”.

- Phát động tổ chức các phong trào viết bài giới thiệu sách mới, sách hay, tổ chức giờ đọc toàn trường; khuyến khích cán bộ, nhà giáo, người lao động, người học tham gia các hoạt động liên quan đến phát triển văn hóa đọc như: "Cuốn sách đầu tiên", "Điểm sách hay", do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức góp phần lan tỏa tình yêu đọc sách và ý thức trách nhiệm với cộng đồng trong việc góp phần phát triển văn hóa đọc, rèn kỹ năng đọc và học tập suốt đời theo tấm gương Bác Hồ vĩ đại.

- Phát động cuộc thi Viết với chủ đề “Cảm nhận về cuốn sách em yêu”...

KẾT QUẢ

- Thư viện nhà trường có nhiều bài tuyên truyền về mục đích, ý nghĩa và các hoạt động của Ngày sách và Văn hóa đọc Việt Nam đăng trên Website và Facebook của nhà trường và phát thanh trực tiếp trong toàn trường. Bài viết đã được cán bộ giáo viên, nhân viên, học sinh trong và ngoài nhà trường cùng phụ huynh học sinh hưởng ứng, chia sẻ rộng rãi.

- Số học sinh tham gia các hoạt động đọc sách, mượn sách chiếm tỉ lệ 75% học sinh toàn trường, tiêu biểu các lớp: 7C, 6C, 6A, 6B, 7B, 9C, 8D. Nhiều học sinh theo dõi việc giới thiệu sách qua các video do giáo viên và học sinh nhà trường ghi lại được đăng trên các trang mạng xã hội như facebook, youtobe.

- Các bài giới thiệu sách của giáo viên được phát thanh trực tiếp, đăng tải trên Website, Facebook của nhà trường và đã nhận được sự phản hồi tích cực, những tình cảm sâu sắc của đông đảo giáo viên, học sinh trong và ngoài nhà trường cùng phụ huynh học sinh. Học sinh theo dõi các bài giới thiệu sách của giáo viên nhà trường để cùng đọc và tự giới thiệu 1 quyển sách mà em yêu thích, gửi bài viết về phụ trách thư viện.

- Cán bộ giáo viên, học sinh tích cực tham gia các câu lạc bộ đọc sách với các hình thức như đọc sách, báo. Phụ huynh học sinh cùng tham gia đọc sách tại nhà (sách báo giấy, sách báo điện tử…) và báo cáo kết quả việc đọc sách cho giáo viên chủ nhiệm thông qua nhóm Zalo, Facebook của lớp. GVCN báo cáo tình hình đọc sách của học sinh trong lớp về phụ trách thư viện.

- Học sinh tích cực tham gia Cuộc thi viết bài với chủ đề “Cảm nhận về cuốn sách em yêu”, số lượng bài viết đã thu được là 245 bài. Nhà trường đã tổ chức chấm và lựa chọn được nhiều bài viết hay, ý nghĩa, tiêu biểu là bài viết của các em: Đào Thị Vân Anh (8D)- Cảm nhận về cuốn sách "Hạt giống tâm hồn"; Tạ Mai Linh (8D)- Cảm nhận về cuốn "Kính vạn hoa"; Nguyễn Thị Kim Anh (8C)- Cảm nhận về cuốn "Không gia đình"; Vũ Lê Nguyên Hạnh (9C)- Cảm nhận về cuốn "Bạn tài giỏi, tôi cũng thế"; Bùi Hương Giang (6B)- Cảm nhận về cuốn "Dế mèn phưu lưu kí"…Nhà trường đã tổ chức tổng kết, khen ngợi học sinh tham gia tích cực, có sản phẩm giới thiệu hưởng ứng Ngày đọc sách hiệu quả, chất lượng.

Thày trò trường THCS Thống Nhất xác định đây không chỉ là một hoạt động được thực hiện trong thời gian hưởng ứng Ngày sách và văn hóa đọc của năm 2021 mà sẽ là hoạt động hàng ngày, một thói quen, niềm say mê, yêu thích; là phong cách của giáo viên, học sinh nhà trường trên hành trình bồi đắp tri thức, xây dựng nét đẹp văn hóa của mỗi người.

Thống Nhất, ngày 26 tháng 4 năm 2021