Sunday, 06/12/2020 - 05:08|
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ NGÀNH GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO HƯNG HÀ
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

BÀI DỰ THI NHỮNG KỶ NIỆM VỀ THẦY CÔ VÀ MÁI TRƯỜNG MẾN YÊU - HỌC SINH ĐẶNG THÀNH CÔNG - LỚP 9C

“NHỮNG MÙA ĐÔNG ẤM ÁP”

Mùa đông năm nay đến thật muộn. Tháng 11 rồi nhưng nắng vẫn nồng nàn sắc vàng, cây vẫn mượt mà xanh tán, và sân trường vẫn náo nức, vui tươi như những ngày đầu tựu trường đón năm học mới.

Vì mùa đông đến muộn nên chúng em thấy lòng mình thật ấm. Sự ấm áp không chỉ bởi thiên nhiên, bởi những cảm xúc rất riêng của mỗi người mà còn bởi chúng em nhận được những yêu thương thiêng liêng lắm: bữa cơm ngon của mẹ, ánh mắt nhìn tin tưởng của ba, sự trìu mến, chan hòa của bạn bè và đặc biệt là những yêu mến, thân thương thầy cô dành tặng.

Yêu thương thầy cô dành tặng cho chúng em thật nhiều, nhiều lắm. Trong ngôi nhà chung “Trường THCS Thống Nhất”, chúng em được học tập, được luyện rèn, được lớn khôn, trưởng thành và để hôm nay lắng đọng những cảm xúc tri ân về những người thầy, người cô đã làm nên những thay đổi tuyệt vời trong từng học trò bé nhỏ.

Khi viết những dòng cảm xúc này, âm vang đầu tiên trong em là giai điệu ngọt ngào từ những bài hát “Ngày đầu tiên đi học”. Âm nhạc cuộc sống và bài học Âm nhạc trong nhà trường đã nhắc nhở chúng em “Mai sau lớn khôn rồi, làm sao có thể nào quên, ngày xưa thầy dạy dỗ khi em tuổi còn thơ”

Vâng, chúng em quên sao được hình ảnh thầy giáo Lưu Văn Khoa, người thầy luôn điềm tĩnh và chắc chắn trong từng giờ học toán; mái tóc pha sương của thầy cùng những dãy số, những hình vẽ trong mỗi giờ lên lớp đã cho chúng em hiểu sự chuẩn mực trong từng bước đi thời gian ở mỗi chặng cuộc đời.

Chúng em quên sao được hình ảnh cô giáo Phạm Thị Kim Oanh cẩn thận, chu toàn trong từng phép tính với tất cả ân cần, dịu dàng cô dành cho mỗi học sinh. Chúng em nhớ những giờ học vui, bổ ích cùng với tác phong trẻ trung, sôi nổi của thầy Nguyễn Thanh Hải, người mà chúng em thường gọi là “thầy sáng tạo” trong những bài học, những hoạt động trên trường lớp mỗi ngày. Chúng em nhớ sự chăm sóc, yêu thương và cẩn trọng của cô giáo Đỗ Thị Dung khi học sinh lớp 6 còn bỡ ngỡ với những giờ học Toán ở một cấp học mới. Chúng em yêu cô giáo Nguyễn Thị Bích, bên cạnh những giờ dạy vui, cô còn là một Tổng phụ trách nhiệt tình và luôn mang đến những khoảng sân trường rộn rã lời ca, bước nhảy học trò. Chúng em ấn tượng với cô giáo Hoàng Thị Thủy trong nụ cười lấp lánh, nụ cười sáng hơn cả dòng phấn trắng cô ghi trên bảng, giúp em nhận thấy học toán thật vui và thật hay.

Với chúng em, mỗi thầy cô dạy Toán là một số tích lớn mà chúng em nhân cả hiểu biết và cảm xúc của mình vẫn chưa hoàn thành dãy số vô tận trong số tích về thầy cô.

Hơn thế, trong mỗi bài học của chúng em luôn có “Những câu thơ mang bao điều bí ẩn. Nghe cô đọc rồi, đọc lại càng hay”. Vâng đó chính là sự bí ẩn càng đọc càng hay mà chúng em nhận được trong những giờ học của các cô giáo Ngữ văn trường em đó. Đằm thắm và dạt dào cảm xúc, cô giáo Bùi Thị Nhung đã mang đến cho chúng em những giờ học Ngữ văn không thể nào quên. Cô giáo Trần Thị Thoa thân thiện và ấm áp trong từng giờ lên lớp, cô giáo Hoàng Thị Bình, cô giáo Phạm Thị Bích tâm lý, giầu yêu thương, chân thành và gần gũi như những người mẹ hiền. Chúng em yêu cô Tạ Thị Duyên với nụ cười, ánh mắt và lời giảng ấm áp, đẹp như chính tên gọi của cô. Chúng em nhận được những chăm sóc, yêu thương trong sự quan tâm, chu đáo của cô giáo Phạm Lê Hiên mỗi khi cô tới lớp. Chúng em yêu thích giờ học của cô giáo Phạm Thị Quyên luôn mang đến cho học trò những khám phá bất ngờ để chúng em nhận thấy một điều rằng nội dung trong mỗi câu chuyện, mỗi bài thơ không chỉ ở trên trang sách mà đó chính là cuộc đời đã bước vào những trang văn và từ trang văn ấy cuộc đời hiện hữu sinh động, giầu sắc màu và vô cùng ý nghĩa.

Vâng, những điều bí ẩn trong cuộc sống, trong sâu thẳm cảm xúc con người qua những giờ học văn đã sáng lên nơi trái tim bao trò nhỏ để rồi bất giác trong chúng em ngân lên những câu thơ ấm nắng chiều đông:

“Những truyện cổ tích xa xưa

 Trong lời cô giảng như vừa hôm qua

Như Tiên, như Bụt hiền hòa

Cho em màu nhiệm chính là cô thôi”

Vâng, chính là các thầy, các cô đã mang đến cho chúng em những nhiệm màu cuộc sống. Với chút thay đổi của quỳ tím sang xanh, cô giáo Lê Thị Thu Hà giúp cho chúng em phân biệt được ba zơ và a xít. Từ đó cô thật tinh tế nhắc nhở học trò: thí nghiệm của hóa học cũng là một minh chứng cuộc đời, màu cảm xúc là do môi trường tạo sắc. Tiết học hóa vì thế mà vừa sôi nổi lại cũng rất nhẹ nhàng, vừa tích lũy kiến thức tự nhiên vừa thấm thía bài học thực tiễn mà cô đã mang lại cho chúng em.

Học môn Sinh học, có học trò nào là không nhớ đến hai từ “quang hợp” trong bài giảng của cô giáo Phạm Thị Lan. Mỗi bài học của cô không chỉ mang đến những kiến thức khoa học lý thú và còn nhắc nhớ chúng em một điều rất đỗi sâu xa: “Ta chỉ là chiếc lá. Việc của mình là xanh”.

Câu chuyện của Niu tơn hay Ác si mét trong giờ học vật lý của cô giáo Đinh Thị Mến, cô giáo Đỗ Thị Dung tự bao giờ đã tạo nên trong mỗi học trò “lực hút”, “lực đẩy” rất lớn. Và nhiều bạn đã tạo nên cho riêng mình một “trọng lực”, thêm “điểm tựa” từ thầy cô và bạn bè, trái tim mỗi học trò như được nâng lên cùng niềm đam mê khoa học, biết cách kết hợp giữa lý thuyết và thực hành và rèn thêm nhiều kỹ năng trong cuộc sống.

Mạch điện nối tiếp, song song hay ước mơ được làm kiến trúc sư tạo nên những ngôi nhà trong tương lai cho chính mình và cho mọi người cũng được nhen nhóm trong mỗi tiết học công nghệ của cô giáo Nguyễn Thị Ngân.

Câu chuyện của tỷ phú  Bill Gates (Bin - Ghết) luôn là sự kinh ngạc tuyệt vời và đốt cháy thành hoài bão của bao cậu học trò trong mỗi giờ tin học đã được cô Vũ Thị Hồng thắp sáng ở mỗi giờ thực hành lý thú.

Và không biết tự bao giờ chúng em thấy quen, thấy nhớ từng nhịp 1-2, những động tác dứt khoát, khỏe mạnh trong giờ học Thể dục của cô giáo Tạ Thị Thu Vích. Những lúc mệt nhoài trên đường chạy, chúng em càng hiểu ra rằng để về đích cần lắm sức bền, sự quyết tâm và bản lĩnh. Đích của đường chạy đã thành bài học cho chúng em hướng đích cuộc đời của chính mình là nhờ có cô, một giáo viên dạy thể chất trách nhiệm, nhiệt tình, thân hiểu học trò vô cùng sâu sắc.

Trong thực tế không ai tắm hai lần trên một dòng sông vì nước luôn chảy xuôi dòng đổ ra biển lớn. Nhưng chúng em luôn ngược dòng thời gian cùng cô giáo Vũ Thị Phương tìm về lịch sử để rồi thước phim quá khứ lần lượt tái hiện lại trong tâm trí học trò qua lời giảng của cô để thấy trân trọng, tự hào về tổ quốc, tự hào về truyền thống cha ông và tự nhắc mình luôn cố gắng xứng đáng là “con Lạc cháu Rồng”. Tình yêu đất nước bắt đầu từ đó, cũng tự nhiên như dòng suối tìm đến sông, dòng sông chảy ra biển lớn và tạo thành làn sóng bất tận, trải dài cùng thời gian, vượt mọi không gian rộng lớn.

“Đông chí thường là lạnh lắm”. Kiến thức môn Địa lý của cô giáo Phạm Thị Thoan đã khẳng định điều đó. Nhưng mùa đông trong trang sách như cũng ấm cùng lời giảng của cô rồi mở rộng đến vũ trụ bao la với tự nhiên bốn mùa trên mọi vùng miền đất nước mà cô dẫn chúng em đi trên quả địa cầu nhỏ xinh cùng những tấm bản đồ sắc màu tươi đẹp đó.

We love you more than we want to say. The teachers paved the way for us to come to a wonderful world. We love Mr. Tuấn, Ms. Mến, Ms. Quyên and Ms. Hạnh.

Vâng, chúng em yêu các thầy các cô hơn cả những điều chúng em muốn nói. Các thầy cô giáo dạy Tiếng Anh đã dẫn đường cho chúng em đến với thế giới diệu kỳ. Cổng trường mở ra những điều thật mới mẻ, thầy cô đã mở rộng tầm nhìn giúp chúng em đến với thế giới gần hơn. Thank you very much, teachers.

Theo quy luật, cây lá sân trường vẫn từng chồi non xanh trong mùa xuân dịu dàng, từng chùm rực đỏ giữa mưa hè dào dạt, kết trái ngọt lành khi hanh hao mùa thu. Và một điều kỳ lạ, như ngược với quy luật thiên nhiên, cây lá sân trường của chúng em chưa bao giờ trơ trụi trước cơn gió mùa đông tìm đến. Phải chăng mùa đông trên sân trường luôn ấm, như những ngày này, tháng 11 dần qua nhưng nắng vẫn nồng nàn tỏa bóng, cây lá vẫn xôn xao gọi gió mùa sang. Bởi chăng nơi đây luôn có những mùa đông ấm áp, mùa đông tích nhựa từ hè, tụ quả từ thu và đợi xuân về dành tặng sức sống bất tận, tươi mới những chồi xanh non.

Chúng em tin chắc một điều, bức họa đẹp nhất mà thầy Nguyễn Ngọc Thám nhận được từ bài thực hành của học trò sau các giờ Mỹ thuật sẽ là bức họa về mùa đông với những gam màu ấm, cái ấm của sắc màu và còn là sự ấm áp của trái tim bao họa sĩ học trò gửi trong từng bức vẽ kính tặng thầy cô nhân ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11.

Thầy cô của trường THCS Thống Nhất là thế đó, thầy cô luôn là những “mùa đông ấm áp” của chúng em:

                                       Chồi non lộc biếc ngày xuân

                             Tán tròn, bóng rợp trên sân trường hè

                                       Sang thu trái ngọt sum xuê

                             Bởi mùa đông ấm nghiêng che bốn mùa.

 

Những truyện cổ tích xa xưa

 Trong từng bài giảng như vừa hôm qua

Như Tiên, như Bụt hiền hòa

Cho em màu nhiệm chính là thầy cô.

Học sinh ĐặngThành Công - lớp 9C


Tổng số điểm của bài viết là: 30 trong 6 đánh giá
Click để đánh giá bài viết