Saturday, 06/03/2021 - 02:26|
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ NGÀNH GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO HƯNG HÀ
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Hiểu thêm về "Ngày Đất ngập nước thế giới"

BÀI TUYÊN TRUYỀN VỀ NGÀY ĐẤT NGẬP NƯỚC THẾ GIỚI

Ngày Đất ngập nước Thế giới, viết tắt là WWD (World Wetlands Day) là ngày 02 tháng Hai, đánh dấu ngày ký Công ước về Đất ngập nước còn gọi là Công ước Ramsar.  

Ngày Đất ngập nước Thế giới được thành lập để nâng cao nhận thức về giá trị của đất ngập nước đối với nhân loại và hành tinh, WWD được tổ chức lần đầu tiên vào năm 1997 và đã phát triển kể từ đó. Mỗi năm, các cơ quan chính phủ, tổ chức phi chính phủ và các nhóm công dân ở mọi cấp độ của cộng đồng đã tận dụng cơ hội để thực hiện các hành động nhằm nâng cao nhận thức của cộng đồng về giá trị và lợi ích của đất ngập nước như bảo tồn. Một số lợi ích này bao gồ: Hệ sinh thái đa dạng sinh học cung cấp môi trường sống cho nhiều loài, đóng vai trò như vùng đệm trên bờ biển chống lại bão và lũ lụt, và lọc nước một cách tự nhiên bằng cách phá vỡ hoặc chuyển hoá các chất ô nhiễm có hại.

Ngày Đất ngập nước Thế giới mỗi năm một chủ đề được chọn để tập trung sự chú ý và giúp nâng cao nhận thức của cộng đồng về giá trị của đất ngập nước. Các quốc gia tổ chức nhiều sự kiện khác nhau để nâng cao nhận thức như; các buổi thuyết trình, hội thảo, đi dạo trong thiên nhiên, cuộc thi nghệ thuật dành cho trẻ em, cuộc đua thuyền tam bản, ngày làm sạch cộng đồng, phỏng vấn trên đài phát thanh và truyền hình, gửi thư cho báo chí, về việc ban hành các chính sách đất ngập nước mới, các Trang web Ramsar mới và các chương trình mới ở cấp quốc gia.

Các chủ đề của ngày Đất ngập nước:

2021: Không thể tách rời - Đất ngập nướcNước và Sự sống

2020: Đất ngập nước và Đa dạng sinh học

2019: Đất ngập nước và biến đổi khí hậu

2018: Đất ngập nước cho một tương lai đô thị bền vững

2017: Đất ngập nước để giảm thiểu rủi ro thiên tai

2016: Đất ngập nước cho tương lai của chúng ta: Sinh kế bền vững

2015: Đất ngập nước cho tương lai của chúng ta

2014: Đất ngập nước và Nông nghiệp: Đối tác cho Tăng trưởng

2013: Đất ngập nước chăm sóc nước

2012: Du lịch đầm lầy: Một trải nghiệm tuyệt vời

2011: Rừng cung cấp nước và đất ngập nước

2010: Chăm sóc vùng đất ngập nước - Giải pháp cho biến đổi khí hậu

2009: Thượng nguồn, Hạ nguồn: Đất ngập nước kết nối tất cả chúng ta

2008: Đất ngập nước lành mạnh, người khỏe mạnh

2007: Cá cho ngày mai?

2006: Sinh kế có rủi ro

2005: Sự giàu có trong Đa dạng vùng ngập nước - Đừng để mất nó

2004: Từ núi đến biển - Đất ngập nước làm việc cho chúng ta

2003: Không có đất ngập nước - không có nước

2002: Đất ngập nước: Đời sống và văn hóa nước

2001: Một thế giới đất ngập nước - Một thế giới để khám phá

2000: Tôn vinh các vùng đất ngập nước có tầm quan trọng quốc tế của chúng ta

1999: Con người và đất ngập nước - mối liên kết quan trọng

1998: Tầm quan trọng của nước đối với sự sống & vai trò của đất ngập nước trong việc cấp nước

1997: WWD lần đầu tiên tổ chức lễ kỷ niệm

Đến nay, Việt Nam có 9 khu đất ngập nước được công nhận vào là khu Ramsar thế giới gồm: Vườn quốc gia Xuân Thủy (Nam Định); Khu hệ đất ngập nước Bàu Sấu nằm trong Vườn quốc gia Cát Tiên (Đồng Nai); Vườn quốc gia Ba Bể (Bắc Kạn); Vườn quốc gia Tràm Chim (Đồng Tháp); Khu bảo tồn đất ngập nước Láng Sen (Đồng Tháp Mười); Vườn quốc gia U Minh Thượng; Vườn quốc gia Mũi Cà Mau (Cà Mau); Vườn quốc gia Côn Đảo (Bà Rịa - Vũng Tàu); Khu bảo tồn đất ngập nước Vân Long (Ninh Bình). Trong đó năm 2020 công bố thành lập thêm được 2 khu bảo tồn đất ngập nước gồm: Khu bảo tồn thiên nhiên đất ngập nước Tam Giang – Cầu Hai (Thừa Thiên Huế) và Khu bảo tồn đất ngập nước Thái Thụy (Thái Bình). Việt Nam tổ chức nhiều hoạt động hướng dẫn sử dụng bền vững đất ngập nước và có nhiều mô hình sử dụng khôn khéo đất ngập nước với sự tham gia của cộng đồng được triển khai nhiều nơi trên cả nước.

Các vùng đất ngập nước có vai trò rất quan trọng đối với tài nguyên nước và cuộc sống con người. Vùng đất ngập nước đảm bảo nguồn cấp nước cho thế giới thông qua quá trình thu giữ và lưu trữ nước mưa, bổ sung vào các tầng chứa nước ngầm, điều tiết lượng nước, giữ cho lưu vực đầu nguồn trong lành cung cấp nước uống an toàn một cách tự nhiên. Các vùng đất ngập nước cung cấp lương thực, thực phẩm hỗ trợ sản xuất, một lượng lớn thủy sản được đánh bắt từ các vùng đất ngập nước. Đồng thời, đất ngập nước cũng cung cấp gạo cho 3,5 tỷ người trên thế giới. Đất ngập nước còn có vai trò rất quan trọng đối với đa dạng sinh học, 40% số loài trên thế giới sống ở vùng đất ngập nước.

Hãy cùng chung tay bảo vệ môi trường để cuộc sống của chúng ta ngày thêm tươi đẹp và bình yên!

Thống Nhất, ngày 04 tháng 02 năm 2021


Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết