Friday, 05/03/2021 - 07:39|
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ NGÀNH GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO HƯNG HÀ
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Các hình thức tổ chức dạy học trong thời gian học sinh nghỉ học ở trường để phòng, chống dịch bệnh Covid-19

Trong những ngày nghỉ học ở trường để đảm bảo việc phòng chống dịch Covid-19, với phương châm "dừng đến trường, không dừng việc học", thầy và trò trường THCS Thống Nhất đã có nhiều hình thức dạy học một cách linh hoạt, sáng tạo và phù hợp.

Dưới sự hướng dẫn của giáo viên, nhiều học sinh nhà trường đã phát huy tinh thần tự học: học theo tài liệu thầy cô gửi trực tiếp từ trước khi nghỉ Tết Nguyên đán, tài liệu gửi gián tiếp qua nhóm zalo; tự nghiên cứu tài liệu qua SGK, sách tham khảo và trên các phương tiện thông tin khác như bài giảng trên truyền hình Hà Nội, truyền hình Thái Bình, bài giảng các thầy cô trong trường biên soạn đã gửi trên Youtobe và các trang mạng của nhóm lớp....

Đặc biệt, nhà trường đã xây dựng TKB dạy học trực tuyến để GV-HS được tương tác và trao đổi kịp thời các nội dung kiến thức, kỹ năng của 10 môn học. Qua theo dõi, kiểm tra, nhà trường nhận thấy đa số các bậc phụ huynh đã chủ động trang bị cho con em thiết bị và phương tiện học tập trên mạng internet, cùng tham gia học tập, giám sát và đóng góp ý kiến kịp thời với GV-HS trong lớp; số lượng học sinh tham gia các nhóm/lớp/khối học trực tuyến khá ổn định, ý thức của đa số HS vào lớp học đảm bảo Nội quy chung và bước đầu đảm bảo tương đối tốt hiệu quả của hình thức dạy học trực tuyến

Tuy nhiên, do hình thức dạy học trực tuyến chưa phổ biến, nhiều GV, PH và HS còn bỡ ngỡ nên trong quá trình tổ chức lớp học còn một số bất cập sau đây:

- Còn nhiều gia đình chưa trang bị được phương tiện, kết nối internet cho học sinh học tập, việc cài đặt các phần mềm dạy học như Zoom, Meet, Zavi (Zalo) còn chưa đồng bộ,

- Đường truyền mạng nhiều thời điểm không ổn định nên việc bắt đầu vào lớp học chưa kịp thời, duy trì số lượng học sinh tham gia chưa đảm bảo, chất lượng âm thanh, hình ảnh chưa tốt...,

- Ý thức tham gia học tập của một số học sinh chưa tập trung: còn tự do ra vào lớp, chưa thực hiện đúng quy định của GV trong giờ học, thiếu kiên trì, ít hợp tác, ghi chép bài chưa đầy đủ...

(Hình ảnh buổi học trực tuyến môn Anh lớp 6 vơi 86/123 HS tham gia)

Trước tình hình dịch bệnh còn nhiều phức tạp, có thể việc nghỉ học tại trường sẽ kéo dài, để hình thức dạy học trực tuyến được phổ biến và thực hiện hiệu quả, xin thống nhất với các bậc phụ huynh và học sinh toàn trường một số nội dung sau:

1. Phụ huynh chủ động lắp đặt đường truyền internet, trang bị các thiết bị học tập phù hợp cho giờ học trực tuyến như: cài đặt Zalo (Zavi), các phần mềm Zoom hoặc Meet,… trên điện thoại thông minh hoặc máy tính xách tay, máy tính để bàn, máy tính bảng, tivi...

2. Học sinh thực hiện nghiêm túc lịch học theo thời khóa biểu GVCN đã thông báo. Trước khi vào học, học sinh đọc kỹ nội dung tài liệu và các học liệu khác mà giáo viên đã chuẩn bị cho buổi học. Chuẩn bị đầy đủ thiết bị phục vụ học tập trực tuyến, tài liệu, sách vở và dụng cụ theo hướng dẫn của giáo viên. Đăng nhập tài khoản vào lớp học trước thời gian học ít nhất 10 phút; phải dùng tên thật và các thông tin khác trong danh sách lớp theo yêu cầu của giáo viên để thuận tiện trong việc theo dõi, kiểm soát lớp.

3. Học sinh nghiêm túc, tích cực, chủ động tương tác và thực hiện các yêu cầu, thao tác kỹ thuật của lớp học trực tuyến theo sự chỉ dẫn của giáo viên phụ trách lớp;không sử dụng ngôn ngữ dung tục, nói leo, làm việc riêng trong giờ học; khi vào giờ học trực tuyến yêu cầu ăn mặc chỉnh tề, lịch sự, ngồi học ngay ngắn, nghiêm túc; không chia sẻ nội dung xấu, không tự ý rời nhóm khi chưa được phép của giáo viên; không được ghi hình, ghi âm giờ dạy và phát tán dưới bất cứ hình thức nào.

4. Tuyệt đối không bình luận, đưa những thông tin có nội dung không liên quan đến bài học trên cửa sổ phần mềm hay các hành vi khác làm gián đoạn việc dạy của giáo viên và ảnh hưởng tới lớp học. Trong thời gian học trực tuyến, tuyệt đối không rời lớp học để làm việc riêng, đặc biệt không sử dụng thiết bị học tập để chơi game và thực hiện các hoạt động khác trên mạng internet.

5. Chịu trách nhiệm bảo vệ tài khoản cá nhân; tuyệt đối không chia sẻ tài liệu và mật khẩu, ID của lớp học cho người khác. Khi phát hiện có người lạ tham gia lớp học hoặc phát hiện tình huống mất an ninh, an toàn trong dạy và học theo hình thức trực tuyến phải thông báo ngay cho giáo viên phụ trách lớp học, cha mẹ để có biện pháp xử lý.

6. Trong các giờ học mỗi học sinh đều phải thực hiện nghiêm túc các yêu cầu của giáo viên đứng lớp, ghi chép bài và làm bài tập đầy đủ, lưu giữ vở ghi, bài kiểm tra, bài tập và nộp cho giáo viên mỗi giờ dạy theo đúng yêu cầu của giờ học bộ môn khi có yêu cầu. Trường hợp học sinh chưa tham gia được trong thời gian của TKB dạy học trực tuyến, học sinh phải liên hệ với GV và các bạn trong lớp để có tài liệu học tập và làm bài tập đủ theo quy định.

7. Kết quả và ý thức tham gia học tập trên truyền hình và học trực tuyến sẽ được xét là căn cứ trong việc đánh giá kết quả về Học lực và Hạnh kiểm học kỳ II năm học 2020 - 2021 của từng học sinh.

 

(Hình ảnh buổi học trực tuyến môn Toán lớp 8 vơi 101/151 HS tham gia)

Tính đến ngày 20/02/2021, nhà trường đã có 13/13 lớp với tổng số 402/531 HS tham gia học đạt tỉ lệ 75,7%. Nhà trường kính mong các bậc phụ huynh và các em học sinh khắc phục những khó khăn ban đầu trong hình thức dạy học trực tuyến và tự học qua mạng Internet để đảm bảo chất lượng, hiệu quả các giờ học, duy trì ý thức học tập của học sinh và phát huy kết quả dạy học của nhà trường.

Thống Nhất, ngày 20 tháng 02 năm 2021


Tổng số điểm của bài viết là: 20 trong 4 đánh giá
Click để đánh giá bài viết