Saturday, 22/02/2020 - 03:39|
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ NGÀNH GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO HƯNG HÀ
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Hưng Hà - Phát huy hiệu quả thư viện nâng cao văn hóa đọc trong trường học.

Hình thành thói quen đọc sách, mở rộng, nâng cao kiến thức chuẩn bị hành trang tốt nhất cho tương lai đó là mục đích hướng tới của thư viện sách trong trường học ở huyện Hưng Hà.

 Các em học sinh trường THCS Phạm Đôn Lễ, xã Tân Lễ đọc sách tại thư viện trong giờ ra chơi

      Rộng rãi, khoa học với đầy đủ các loại sách phục vụ nhu cầu đọc và tìm hiểu kiến thức của cán bộ, giáo viên, học sinh đó là cảm nhận đầu tiên khi đến với thư viện sách trường THCS Phạm Đôn Lễ, xã Tân Lễ. Để đáp ứng nhu cầu văn hóa đọc cho các em học sinh nhà trường đã tham mưu với cấp trên đầu tư kinh phí xây dựng thư viện theo hướng hiện đại, thân thiện.

       Với đa dạng các loại hơn 4000 đầu sách phục vụ nhu cầu tìm hiểu kiến thức của giáo viên, học sinh. Như thành nếp sống hàng ngày của cô giáo Phạm Thị Hồng Vân - trường THCS Phạm Đôn Lễ vào những giờ ra chơi giữa giờ hoặc những giờ trống, cô tìm đến thư viện để tìm những quyển sách mình yêu thích để đọc. Chính cũng từ niềm đam mê với sách nên cô đã truyền cảm hứng đọc sách cho các em học sinh.

      Cũng chính từ sự gương mẫu của các thầy cô giáo mà cứ vào giờ ra chơi, các em học sinh trường THCS Phạm Đôn Lễ lại tìm đến sách, bạn thì tìm đến truyện tranh, bạn thì tìm đến những truyện cười để giải trí sau những giờ học căng thẳng, có những bạn thì lại tìm đến những cuốn sách của những tác giả nổi tiếng, những quyển sách tham khảo nâng cao bài học....

      Để thu hút các em học sinh đến với thư viện, phát huy hết vai trò của thư viện trường THCS Phạm Đôn Lễ đã tuyên truyền, giáo dục các em học sinh phương pháp đọc và tiếp cận với sách để các em tiếp cận tri thức tốt nhất.

 

Các em học sinh lớp 5a trường tiểu học Phạm Đôn Lễ cùng nhau đọc sách

       Nếu như các em học sinh trường trung học cơ sở tiếp cận sách theo tính chủ động, tự giác thì với những em học sinh tiểu học có phần khó khăn hơn, bởi các em còn nhỏ. Do vậy để hình thành văn hóa đọc cho các em, trường tiểu học Phạm Đôn Lễ lại có nhiều cách làm sáng tạo thu hút học sinh đọc sách ngay từ khi bước chân vào cổng trường tiểu học. Ngoài thư viện sách của nhà trường, thì mỗi lớp đều có những tủ sách thân thiện. Ngoài những giờ học căng thẳng, các cô giáo chủ nhiệm lại giành thời gian để giới thiệu về những câu chuyện hay, từ đó các em hứng thú tìm đến sách. Và những câu truyện cổ tích đã đi vào tuổi thơ các em và hình thành thói quen đọc sách.

     Cô Nguyễn Thị Tuyến - Cán bộ thư viện trường tiểu học Phạm Đôn Lễ cho biết: để tạo thuận lợi cho công tác thư viện cũng như thuận lợi cho các em học sinh khi đến thư viện đọc sách, cô đã giành thời gian nghiên cứu cách sắp xếp các loại sách sao cho dễ tìm để các em tận dụng mọi thời gian rảnh rỗi để đọc sách. Trong thư viện không ồn ào, nhưng cũng không căng thẳng, mỗi cặp mắt lại hướng vào những dòng chữ trên trang giấy. Nhiều em lại tìm những ghế đá trong trường để có những không gian tĩnh lặng để đọc sách, tận hưởng những câu truyện hay.  Cũng là thiết thực góp phần nâng cao chất lượng dạy và học và là một hình thức học trực quan, bổ ích hình thành văn hóa đọc cho học sinh ngay từ còn nhỏ.

 

Không gian đọc sách thư viện mở trường tiểu học Hùng Dũng

       Để tạo không gian đọc sách vừa thân thiện vừa tiếp thu tri thức, xây dựng thư viện mở là một hướng đi mới thay thế cho thư viện truyền thống. Đó cũng là điều mà gần 1 năm nay, cán bộ giáo viên trường tiểu học Hùng Dũng đang được hưởng thụ từ thư viện mở cũng như duy trì hoạt động của thư viện xanh.  Thư viện mở với nhiều ưu việt, giúp trẻ thoải mái lựa chọn những cuốn sách mình yêu thích, không gò bó trong tư thế đọc mà thả lỏng mình trong không gian đọc thân thiện.Với đa dạng các loại sách các em học sinh tha hồ lựa chọn các loại sách, và rèn luyện tính tự giác cho học sinh, chính vì vậy thu hút đông đảo học sinh tham gia đọc sách. 

Học sinh trường Tiểu học và THCS Lê Quý Đôn, xã Độc Lập tự tìm không gian đọc cho phù hợp trong khuôn viên nhà trường

        Thư viện là nơi giữ nhiều kho báu quý nhất bởi kiến thức là kho báu tri thức cho những ai ham đọc sách, chính vì vậy, đối với trường tiểu học và THCS Lê Quý Đôn, xã Độc Lập, để mỗi học sinh tự tìm kho báu tri thức cho mình, tạo không gian đọc cho học sinh, nhà trường đã duy trì 2 hình thức thư viện truyền thống và thư viện mở với hàng nghìn đầu sách, để các em học sinh tự lựa chọn phương thức tiếp cận sách dễ dàng nhất, thoải mái nhất.

       Thư viện trường học từ lâu đã khẳng định được chỗ đứng của mình trong việc giảng dạy và học tập của giáo viên và học sinh có tác động tích cực trong nhiều hoạt động khác nhau của nhà trường, trong đótrọng tâm vẫn là nâng cao chất lượng dạy và học. Nhà bác học Lê Quý Đôn từng nói Phi trí bất hưng- đọc sách chính là tìm đến tri thức, đến người thày, người bạn. Chính vì vậy, các trường học tren địa bàn huyện Hưng Hà đang khai thác tối đa hiệu quả hoạt động của thư viên trong trường học góp phần nâng cao văn hóa đọc cũng như tiếp nhận tri thức của học sinh./.

Trúc Lành - Đài TT & TH Hưng Hà


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết