Kiểm tra công tác đầu năm học và việc thực hiện chương trình GDPT 2018

Sáng ngày 9/9, đoàn công tác của Bộ Giáo dục và Đào tạo do đồng chí Nguyễn Hữu Độ, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo làm trưởng đoàn đã làm việc với Sở Giáo dục và Đào tạo và Trường Tiểu học Đông La (Đông Hưng) về công tác đầu năm học và việc thực hiện chương trình GDPT 2018 ở lớp 1.

Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Hữu Độ phát biểu tại buổi làm việc với Sở Giáo dục và Đào tạo.

Toàn tỉnh hiện có 286 trường tiểu học và trường có cấp tiểu học với trên 140.000 học sinh. Để triển khai hiệu quả chương trình GDPT mới, từ năm 2018 đến nay, toàn tỉnh đã khởi công, hoàn thiện, bàn giao đưa vào sử dụng 1.446 phòng học, 145 phòng bộ môn, 276 công trình phụ trợ với tổng kinh phí trên 1.056 tỷ đồng. Đồng thời, mua sắm gần 4.300 bộ máy tính, 148 máy chiếu, 110 phòng học ngoại ngữ và nhiều thiết bị đồ dùng dạy học khác. Về đội ngũ nhà giáo thực hiện chương trình GDPT, Sở Giáo dục và Đào tạo đang chỉ đạo các huyện, thành phố khẩn trương tuyển dụng chỉ tiêu đã phân bổ, cùng với đó, tiếp tục tăng cường công tác bồi dưỡng và tự bồi dưỡng để nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ, đáp ứng yêu cầu của chương trình mới. Hiện nay, Thái Bình là tỉnh về đích đầu tiên hoàn thành mục tiêu 100% giáo viên dạy lớp 1 được bồi dưỡng Modul 1 trên hệ thống bồi dưỡng trực tuyến.

Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Hữu Độ (ngồi giữa) dự giờ tiết Toán tại Trường Tiểu học Đông La (Đông Hưng).

Tại Trường Tiểu học Đông La, để thực hiện chương trình GDPT 2018 nói riêng và nhiệm vụ năm học mới nói chung, nhà trường đã triển khai sâu rộng các văn bản chỉ đạo của Bộ Giáo dục và Đào tạo, Sở Giáo dục và đào tạo đến toàn thể cán bộ, giáo viên nhà trường, trong đó chú trọng việc thay sách giáo khoa lớp 1 và tập huấn đội ngũ giáo viên. Về cơ sở vật chất, trang thiết bị dạy học để thực hiện chương trình GDPT 2018, nhà trường thực hiện theo 4 bước: rà soát lại toàn bộ cơ sở vật chất; bổ sung, mua mới những đồ dùng, thiết bị hỏng hoặc chưa có; khuyến khích thầy, cô giáo tự làm đồ dùng dạy học và số hóa một số thiết bị hiện có.

Đồng chí Thái Văn Tài, Vụ trưởng Vụ Giáo dục Tiểu học, Bộ Giáo dục và Đào tạo dự giờ tiết học Tiếng Việt tại Trường Tiểu học Đông La (Đông Hưng). 

Phát biểu tại những nơi kiểm tra, đồng chí Nguyễn Hữu Độ, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo ghi nhận sự cố gắng, nỗ lực tiếp nhận và triển khai chương trình GDPT 2018 trong bối cảnh phải nghỉ học dài ngày do ảnh hưởng của dịch Covid-19. 

Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào đề nghị ngành Giáo dục Thái Bình tiếp tục thực hiện tốt việc quy hoạch mạng lưới trường, lớp; nâng cao hơn nữa chất lượng phổ cập giáo dục tiểu học và công tác xóa mù chữ. Khi thực hiện chương trình GDPT 2018, cần đặc biệt chú trọng đến chất lượng giáo dục theo đúng mục tiêu của chương trình là giúp học sinh hình thành và phát triển những yếu tố căn bản, đặt nền móng cho sự phát triển hài hòa về thể chất và tinh thần, phẩm chất và năng lực. 

Để làm được điều đó, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo yêu cầu cần tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra nhưng phải chọn đúng người, giao đúng việc để có ý kiến kết luận phù hợp, đúng thực tế nhằm khắc phục những nhược điểm khi thực hiện chương trình. Đặc biệt, đồng chí đề nghị Sở Giáo dục và Đào tạo Thái Bình tiếp tục chăm lo cho đội ngũ nhà giáo cả về chính sách và chuyên môn nhằm khuyến khích, tạo động lực cho cán bộ, giáo viên sáng tạo trong giảng dạy. Duy trì và phát triển số lượng trường học đạt chuẩn quốc gia nhằm tăng cường cơ sở vật chất, trang thiết bị dạy học đáp ứng yêu cầu của chương trình mới. 

Đối với chương trình GDPT mới từ lớp 2 đến lớp 5, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Hữu Độ mong muốn các thầy, cô giáo tiếp tục đổi mới phương pháp dạy học, đổi mới cách kiểm tra đánh giá học sinh và đổi mới công tác quản lý để không bỡ ngỡ khi triển khai thực hiện chương trình mới ở toàn cấp học.

Đặng Anh

Bài viết liên quan