GIÁO DỤC DI SẢN LỊCH SỬ VĂN HOÁ ĐỊA PHƯƠNG

DI SẢN LỊCH SỬ VĂN HOÁ CHÙA ĐỐNG KIM - KIM SƠN - KIM TRUNG - HƯNG HÀ - THÁI BÌNH

TÀI LIỆU

Để tuyên truyền và giảng dạy tại các Khối – Lớp

Trường Tiểu học Kim Trung

 

I- Địa điểm chùa:

Chùa Đống Kim Sơn tọa lạc trên trên lô đất có diện tích 2646m2 thuộc giữa cánh đồng của thôn Kim Sơn – xã Kim Trung –huyện Hưng Hà. Chùa có nhiều cây cổ thụ, um tùm, từ chùa có thể quan sát dễ dàng bốn phía.

Chùa Đống Kim Sơn là nơi thờ Phật. Đây là nơi sinh hoạt văn hóa tôn giáo tâm linh của dân làng Kim Sơn.

II- Lịch sử di tích:

1- Thời kỳ trước cánh mạng tháng 8/1945:

Năm 1944, đồng chí Nguyễn Văn Chương và đồng chí Nguyễn Hào, đảng viên Đảng cộng sản Việt Nam, quê tại xã Tàu Bái, huyện Tiên Lữ, tỉnh Hưng Yên, đã về làng Kim Sơn để tuyên truyền, giác ngộ cách mạng cho thanh niên trong làng, trong tổng. Chùa Đống Kim Sơn được chọn làm địa điểm tuyên truyền, giác ngộ những tưởng tiến bộ của Đảng, Việt Minh.

Tháng 3 năm 1945, phong trào thành lập các đội tự vệ để bảo vệ làng phát triển mạnh mẽ. Tại chùa Đống Kim Sơn dưới sự hướng dẫn của 2 đồng chí Nguyễn Văn Chương, Nguyễn Hào, các thanh niên tiến bộ trong làng đã thành lập đội tự vệ làng Kim Sơn gồm các ông: “ Đỗ Văn Khe, Lương Văn Khe, Đỗ Văn Ngãi, Đỗ Văn Lữa do ông Lương Văn Thập làm đội trưởng. Đội tự vệ này đã chọn chùa Đống Kim  Sơn là địa điểm rèn luyện võ nghệ, cất dấu vũ khí, truyền đơn, áp phích tuyên truyền của Đảng”

“Tháng 3 năm 1945 đội tự vệ làng  làng Kim Sơn dưới sự lãnh đạo của ông Lương Văn Thập đã khống chế Lý trưởng, buộc Lý trưởng phải chấp nhận cho đội tự vệ làm nhiệm vụ bảo an thay cho đội tuần đinh của làng”

2- Thời kỳ kháng chiến chống Pháp 1945-1954:

- Năm 1946-1949: Chùa Đống Kim Sơn là địa điểm huấn luyện quân sự  cho bộ đội và du kích các xã của Huyện đội Duyên Hà. Cùng thời gian này, Chùa Đống Kim Sơn là địa điểm mở các lớp huấn luyện về tư tưởng, chính trị của các đồng chí thuộc Ban tuyên giáo Tỉnh ủy do đồng chí Bưởi-Phó Ban tuyên giáo, đồng chí Vân, đồng chí Reo phụ trách. Tại Chùa Đống Kim Sơn được đào một hầm bí mật để cất giấu tài liệu, công văn, vũ khí và là chỗ ẩn nấp cho các đồng chí lãnh đạo cách mạng; đường hầm được đào từ hậu cung chùa thông ra ngoài bằng nhiều cửa.

- Năm 1950, Chùa Đống Kim Sơn được chọn đóng trụ sở làm việc của Ủy ban kháng chiến hành chính xã An Đồng; nơi làm việc của đồng chí Nguyễn Văn Túy- Chủ tịch Ủy ban kháng chiến huyện Duyên Hà, đồng chí Trần Văn Hai- Phó Bí thư Huyện ủy Duyên Hà, đồng chí Lẫm - Huyện đội trưởng, đồng chí Tuyết Công an Huyện. Đồng thời là nơi mở lớp học tập phê bình và tự phê bình trong Đảng tháng 11/1950 do Tỉnh ủy Thái Bình tổ chức.

Ngày 17/8/1950 quân Pháp tập trung lực lượng đánh vào Chùa Đống Kim Sơn hòng bắt các đồng chí lãnh đạo, tiêu diệt khu du kích nhưng đã bị lực lượng du kích do đồng chí Nguyễn Công Khẩu* chỉ huy cùng với lực lượng của bộ đội chủ lực trung đoàn 64 đánh bại.

- Năm 1951-1952, Chùa Đống Kim Sơn được chọn là nơi làm việc của đồng chí Tươm- Chỉ huy Trung đoàn 64 thuộc quân khu 3; Trụ sở của Công an tỉnh, Tòa án tỉnh; địa điểm học tập chính trị, rèn luyện quân sự của các đơn vị thuộc Trung đoàn 42 và 64; Địa điểm tập trung quân của Trung đoàn 42 và 64 và du kích các xã để đi đánh các bốt Cầu Ngận, Cầu Đót, Chùa, Đài, Vị Giang..

- Năm 1953-1954: Chùa Đống Kim Sơn  được chọn làm trạm quân y dã chiến của tỉnh; nơi ở và làm việc của cán bộ cấp cao thuộc Trung đoàn 64 về chí huy đánh bột phố Thá.

3- Từ sau 1954 đến nay:

Chùa Đống Kim Sơn là nơi diễn ra các hoạt động sinh hoạt văn hóa văn nghệ, tín ngưỡng và nơi hội họp của hội tín lão trong thôn.

Do Chùa Đống Kim Sơn là nơi gắn liền với nhiều sự kiện lịch sử cách mạng và kháng chiến lên ngày 10 tháng 10 năm 2017 đã được UBND tỉnh Thái Bình ra Quyết định công nhận “Chùa Đống Kim Sơn” là Di tích lịch sử văn hóa cấp Tỉnh.

                                     Hoàn thành biên soạn,ngày 01 tháng 12 năm 2017

TRƯỞNG BAN CHỈ ĐẠO

Hiệu trưởng

 

 

Phạm Văn Tứ

 

 

 

 

 

* Ghi chú:

- Ttài liệu được biên soạn dựa vào nội dung “ Lý lịch di tích Chùa Đống Kim Sơn” xã Kim Trung;

- Hiện cụ Nguyễn Công Khẩu là nhân chứng còn sống, trú quán tại Đồng Tu – Thái Phương,

 

Bài viết liên quan