Năm 2024 : 1.088

Thái Bình là 1 trong 5 tỉnh thí điểm dạy học trực tuyến theo chương trình của Bộ Giáo dục và Đào tạo

Chiều ngày 3/4, Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức họp trực tuyến với Sở Giáo dục và Đào tạo 5 tỉnh gồm: Thái Bình, Quảng Ninh, Yên Bái, Bắc Ninh và Thành phố Hồ Chí Minh. Đây là 5 tỉnh được Bộ Giáo dục và Đào tạo lựa chọn để tổ chức thí điểm dạy học trực tuyến cho học sinh.

Các đại biểu dự hội nghị tại điểm cầu Thái Bình.

Đồng chí Phùng Xuân Nhạ, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo dự và chủ trì cuộc họp.

Trong thời gian vừa qua, để phòng, chống dịch Covid-19, các địa phương trên cả nước đã cho học sinh nghỉ học. Nhằm cung cấp và củng cố kiến thức cho học sinh, các địa phương đã tổ chức dạy học trực tuyến cho các em, tuy nhiên, cách dạy của các địa phương không có sự thống nhất và gặp nhiều khó khăn trong quá trình triển khai thực hiện.

Báo cáo tại cuộc họp, đồng chí Nguyễn Viết Hiển, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo cho biết từ giữa tháng 3/2020, ngành Giáo dục Thái Bình đã phối hợp với các cơ quan truyền thông tổ chức dạy học trực tuyến cho học sinh lớp 9 và lớp 12. Đối với học sinh các khối lớp còn lại, các nhà trường đã chỉ đạo giáo viên sử dụng hình thức dạy học trực tuyến phù hợp với điều kiện địa phương. Mặc dù đây là giải pháp tối ưu nhất trong thời gian học sinh nghỉ học dài ngày để phòng, chống dịch Covid-19 nhưng quá trình triển khai thực hiện còn gặp một số khó khăn, hạn chế về đường truyền internet, trang thiết bị dạy học, công tác phối hợp giữa gia đình và nhà trường trong việc quản lý học sinh còn nhiều hạn chế.

Phát biểu kết luận cuộc họp, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ nhấn mạnh chương trình dạy học trực tuyến sẽ được tổ chức thí điểm tại 5 tỉnh trên. Tại các tỉnh này, mỗi cấp học lựa chọn 1 trường, mỗi trường lựa chọn 1 lớp, mỗi lớp lựa chọn 1 môn để tổ chức thí điểm. Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo cũng khẳng định Bộ sẽ sớm ban hành hướng dẫn chi tiết về việc dạy học trực tuyến để các sở giáo dục và đào tạo và các công ty cung cấp mạng căn cứ lựa chọn hình thức dạy học phù hợp với địa phương. Bên cạnh đó, căn cứ vào chương trình giảm tải đã công bố, Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ tư vấn cho các sở giáo dục và đào tạo lựa chọn các bài giảng phù hợp nhất để đưa vào giảng dạy; đồng thời khuyến khích giáo viên xây dựng các bài giảng để bổ sung vào kho bài giảng của Bộ. Trong thời gian này, Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ tổ chức tập huấn, bồi dưỡng giáo viên trong việc dạy học online và hỗ trợ các địa phương trong việc lựa chọn các tập đoàn công nghệ và miễn cước truy cập mạng trong mùa dịch. Trước mắt, chương trình thí điểm này sẽ phục vụ việc dạy và học trong thời gian dịch bệnh. Sau thời gian này, ngành Giáo dục sẽ tổ chức tổng kết và nhân rộng trong các trường học trên địa bàn. Trong quá trình thực hiện thí điểm chắc chắn sẽ gặp khó khăn, vì vậy, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ đề nghị các địa phương thành lập ban chỉ đạo hoặc một tổ chức để cùng với phương pháp dạy học truyền thống, việc dạy trực tuyến sẽ được triển khai thực hiện đồng bộ và có hiệu quả.

Đặng Anh - baothaibinh.com.vn