Năm 2024 : 424

Trường THCS Lê Danh Phương: Nâng cao chất lượng dạy và học

Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh lâu nay đã trở thành phong trào thi đua sôi nổi của mỗi cán bộ, giáo viên và học sinh Trường THCS Lê Danh Phương (Hưng Hà), qua đó góp phần nâng cao chất lượng dạy và học của nhà trường trong thời gian qua.

Giờ ra chơi của học sinh Trường THCS Lê Danh Phương.

Theo cô giáo Nguyễn Thị Tân, Phó Hiệu trưởng Trường THCS Lê Danh Phương: Việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh đã trở thành việc làm thường xuyên của mỗi cán bộ, giáo viên và học sinh nhà trường. Hàng năm, Ban Giám hiệu nhà trường đã xây dựng kế hoạch, triển khai thực hiện kết hợp việc học tập và làm theo lời Bác với các phong trào như “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực”,  “Mỗi thầy cô giáo là một tấm gương đạo đức tự học và sáng tạo”... Nhà trường còn tổ chức học tập, quán triệt và tuyên truyền sâu rộng, thường xuyên, liên tục bằng nhiều hình thức phong phú, sinh động các nội dung chủ yếu về tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh trong tập thể cán bộ, giáo viên, nhân viên và các em học sinh.

Em Nguyễn Việt Mai Linh, học sinh lớp 9A4, Trường THCS Lê Danh Phương chia sẻ: Được các thầy cô giáo thường xuyên nhắc nhở, dạy bảo, tuyên truyền việc học theo tấm gương của Bác Hồ kính yêu, chúng em ý thức mình là người học sinh cần phải nỗ lực phấn đấu trong học tập và rèn luyện. Để đạt được kết quả cao trong học tập, em và các bạn luôn chú ý nghe giảng trên lớp, về nhà chủ động ôn tập lại bài, làm bài tập và chuẩn bị kỹ cho bài học ngày hôm sau. Việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh đã giúp chúng em có ý thức để rèn luyện mình phát triển toàn diện hơn.

Ở Trường THCS Lê Danh Phương, cán bộ, giáo viên, nhân viên luôn xác định rõ, việc học tập theo tư tưởng, đạo đức và phong cách Hồ Chí Minh là việc làm thường xuyên, liên tục. Do đó, cán bộ, giáo viên, nhân viên, học sinh nhà trường đã thực hiện việc học tập và làm theo Bác từ những điều giản dị nhất như các cuộc họp tổ chuyên môn hay họp hội đồng đều được tổ chức ngắn gọn, hiệu quả; thầy cô luôn có ý thức tự rèn luyện, có trách nhiệm và tận tụy với học sinh; học sinh nâng cao tinh thần tự giác học tập, giúp đỡ nhau cùng tiến bộ...

Cô giáo Nguyễn Thị Tân, Phó Hiệu trưởng nhà trường cho biết thêm: Trong năm học, việc giảng dạy tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh đến toàn thể các em học sinh của nhà trường được giáo viên linh hoạt tích hợp lồng ghép trong các môn học, bài học phù hợp, nhất là ở các môn Ngữ văn, Giáo dục công dân, Lịch sử, các hoạt động ngoài giờ lên lớp, sinh hoạt đội, hoạt động ngoại khóa... Nhà trường đã có đề tài “Nâng cao chất lượng dạy học tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh trong nhà trường” đạt giải ba cấp quốc gia và được ứng dụng vào thực tiễn dạy và học của nhà trường. Ngoài công tác giảng dạy thường xuyên, nhà trường còn làm nhiệm vụ bồi dưỡng học sinh giỏi. Do đó, ngay từ đầu năm Ban Giám hiệu xây dựng kế hoạch bồi dưỡng học sinh giỏi theo từng giai đoạn. Trường chủ động chuẩn bị tốt về cơ sở vật chất, trong đó ưu tiên cho các phòng học dạy đội tuyển như máy chiếu, tài liệu phục vụ dạy học... Đồng thời, bố trí lịch dạy cụ thể cho giáo viên làm nhiệm vụ bồi giỏi để thầy cô giáo chủ động, nâng cao trách nhiệm với nhiệm vụ được giao. Với mỗi giáo viên, ngay từ đầu năm đã tiến hành xây dựng kế hoạch bồi giỏi, các giải pháp thực hiện để nâng cao chất lượng giảng dạy.

Với những hoạt động thiết thực, phù hợp trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, năm học 2019 - 2020, nhà trường có 99,08% học sinh được xếp loại hạnh kiểm tốt; 58,76% học sinh đạt học lực giỏi; 34,83% học sinh đạt học lực khá. Có 46 em đạt danh hiệu học sinh giỏi cấp tỉnh, 400 em đạt danh hiệu học sinh giỏi cấp huyện. Tỷ lệ học sinh thi đỗ vào lớp 10 THPT đạt 92%, trong đó có 12 học sinh đỗ các trường chuyên trong toàn quốc.

Thầy giáo Lê Quốc Huy, Hiệu trưởng Trường THCS Lê Danh Phương cho biết: Năm học 2020 - 2021, toàn trường có trên 1.000 học sinh với 28 lớp. Trong năm học này, nhà trường tiếp tục quán triệt và thực hiện nghiêm túc các chủ trương, đường lối của Đảng về phát triển giáo dục. Tập trung rà soát, phát triển đội ngũ giáo viên và cán bộ quản lý giáo dục đáp ứng yêu cầu của chức danh nghề nghiệp. Chủ động tăng cường cơ sở vật chất trường học. Tiếp tục đổi mới, thực hiện thường xuyên, hiệu quả các phương pháp, hình thức và kỹ thuật dạy học tích cực; đa dạng hóa các hình thức học tập; chú trọng giáo dục đạo đức, lối sống, kỹ năng sống cho học sinh; đẩy mạnh các hoạt động trải nghiệm sáng tạo, nghiên cứu khoa học của học sinh. Duy trì kỷ cương, nền nếp, đổi mới phương thức kiểm tra, đánh giá cán bộ, giáo viên, nhân viên, học sinh; đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý, giảng dạy và học tập. Trường cũng đẩy mạnh các cuộc vận động, các phong trào thi đua của ngành phù hợp điều kiện thực tế nhằm nâng cao hơn nữa chất lượng giáo dục toàn diện, góp phần vào sự phát triển chung của ngành Giáo dục địa phương.

Mai Thư