Thao tác vệ sinh
(Ngày đăng: 06/18/2011 - Lượt xem: 5194)

Giới thiệu:

Là một hoạt động không thể thiếu trong trường mầm non. Với trẻ lứa tuổi nhà trẻ thì cô giáo là người thực hiện những thao tác này, còn với trẻ lứa tuổi mẫu giáo thì trẻ sẽ phải tự làm thông qua sự hướng dẫn của cô. Bao gồm các thao tác rửa tay và lau mặt

Chuẩn bị:

- Bồn rửa,  xà bông

- Khăn lau mặt đã được giặt sạch và hấp nóng.

Tổ chức:

Trẻ thực hiện các thao tác rửa tay lau mặt trước khi ăn cơm, đánh răng xúc miệng sau khi ăn xong, rửa tay sau  khi đi vệ sinh, lau mặt sau khi ngủ dậy và sau khi ăn ....

Thao tác rửa tay theo trình tự: Mở nước --> đưa tay vào nước (thấm ướt tay)-->tắt nước --> lấy xà bông xoa đều hai tay --> đưa tay vào nước --> lần lượt rửa: cổ tay --> mu (lưng) bàn tay--> kẽ tay -->rửa từng ngón tay--> lòng bà tay --> ngón kẽ --> từng ngón tay --> đổi tay...--> tắt nước --> lau khô tay...(lưu ý: khi rửa trẻ cần dốc bàn tay xuôi xuống tránh nước dơ chảy xuống chỗ đã rửa)

thao tac ve sinh.jpg

Thao tác lau mặt cũng cần đi theo các bước: Lấy khăn --> để khăn vào lòng bàn tay--> lau mắt từ ngoài vô trong --> nhích khăn lên lau sống mũi kéo xuống hai lỗ mũi --> nhích khăn lên lau vòng quanh miệng-->nhích khăn lên lau trán má cằm cổ bên trái --> nhích khăn lên lau trán cằm cổ bên trái.

 Hoặc: (tiếp theo) gấp khăn lại lau trán má cằm cổ bên phải (tay phải vén tóc trán bên phải, tay trái cầm khăn lau) -->gấp khăn lại lau trán má cằm cổ bên trái (tay trái vén tóc trán bên trái, tay phải cầm khăn lau) Khi lau yêu cầu trẻ nhích khăn để tránh lau lại chỗ khăn lau đã dơ (nếu trẻ chưa quen với theo tác nhích khăn thì có thể cho trẻ kéo khăn lên)